Việc sân bay Long Thành vừa khởi công cùng với hàng loạt dự án giao thông khủng đã giúp thu hút đầu tư vào Đồng Nai, là đòn bẩy để tỉnh này bứt phá nhanh chóng.

Sân bay Long Thành vừa khởi công cùng hàng loạt dự án giao thông nghìn tỷ giúp thu hút đầu tư vào Đồng Nai, tạo đòn bẩy để địa phương bứt phá.

Một trong những giải pháp tạo đột phá cho phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025 được xác định là xây dựng nhanh các công trình hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho việc đi lại, thêm cơ hội thu hút đầu tư vào địa phương.

“Tỉnh sẽ huy động các nguồn lực tập trung đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại… mà nhiệm vụ hàng đầu và trọng tâm là hạ tầng giao thông trọng điểm, giao thông đô thị”, một đại diện UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Theo đó, UBND tỉnh đã đưa vào quy hoạch, xây dựng hàng loạt dự án hạ tầng giao thông với vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, nhiều dự án nằm ở trung tâm đô thị Biên Hòa.

Đồng Nai – “điểm sáng” đầu tư hạ tầng và thu hút FDI

Điển hình là dự án tuyến đường ven sông Cái (nhánh sông Đồng Nai), nút thắt quan trọng giúp thành phố giảm tải kẹt xe cho đường Phạm Văn Thuận từ các khu công nghiệp lớn như Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Amata… vào khu trung tâm, với tổng kinh phí hơn 3.900 tỷ đồng, dự kiến khởi công trong năm nay. Bên cạnh đó là dự án tuyến đường trục trung tâm TP Biên Hòa với kinh phí khoảng hơn 3.000 tỷ đồng, dự án đường ven sông Đồng Nai từ cầu Hoá An (TP Biên Hòa) đến huyện Vĩnh Cửu với kinh phí hơn 1.300 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có hàng loạt công trình giao thông lớn của quốc gia cũng đang triển khai như cảng hàng không quốc tế Long Thành, các đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu, dự án Đường vành đai 3… để kết nối giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nhờ tác động từ những dự án giao thông lớn, Đồng Nai trở thành “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam khống chế thành công Covid-19, một số doanh nghiệp nước ngoài đã có kế hoạch dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam, mà Đồng Nai là một sự lựa chọn sáng giá khi có sân bay quốc tế, cảng nước sâu, cao tốc đồng bộ liên kết vùng…

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, đến đầu tháng 3, các khu công nghiệp của tỉnh có 1.190 dự án của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động với tổng vốn đăng ký gần 24,3 tỷ USD. 75 dự án FDI đang xây dựng với tổng vốn đăng ký gần 1,9 tỷ USD và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay hoặc đầu năm 2022.

Để phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, Chính phủ cũng vừa quy hoạch cho Đồng Nai thêm 6 khu công nghiệp, nâng tổng số khu công nghiệp lên 38 khu và đồng ý mở rộng một số khu công nghiệp như: Amata, Hố Nai, Định Quán, Dầu Giây…

Bất động sản Biên Hòa hưởng lợi

Môi trường đầu tư ở Đồng Nai được nhiều hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao, khi khâu tiếp nhận ngày càng được cải thiện theo hướng rút ngắn thời gian, thủ tục cấp phép. Nhiều doanh nghiệp chia sẻ năm 2021 sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào tỉnh này trên lĩnh vực công nghiệp và những lĩnh vực thế mạnh khác như logistics, bất động sản, hạ tầng kỹ thuật…

Việc các doanh nghiệp gia tăng đầu tư cũng thu hút nhiều lao động đến sinh sống và làm việc tại Đồng Nai, kéo theo đó là nhu cầu nhà ở, vui chơi, giải trí ngày càng tăng, đặc biệt là đội ngũ chuyên gia nước ngoài, giới trí thức, kỹ sư lành nghề… có mức thu nhập cao.

Với lợi thế lớn về vị trí, hạ tầng, yếu tố tự nhiên, Đồng Nai đang trở thành điểm đến của nhiều “ông lớn” bất động sản, nổi bật là Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land. Trong khi các dự án chung cư tầm trung và cao cấp ở Biên Hòa chỉ đếm trên đầu ngon tay thì Hưng Thịnh Land đã tung ra dự án Bien Hoa Universe Complex được đánh giá có quy mô lớn nhất tại TP Biên Hòa hiện tại.

Xây dựng trên khu đất rộng gần 2,9 ha, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng gần 2.000 căn hộ thuộc 7 block nhà, cao 24-29 tầng, dự án do Hưng Thịnh Land phát triển và Công ty Cổ phần PropertyX phân phối độc quyền, đang tạo “sóng” an cư và trở thành tâm điểm đầu tư tại Biên Hòa.

Sở hữu vị trí đắc địa ngay tâm điểm kết nối các trục giao thông huyết mạch, nhà đầu tư nhìn thấy nhiều tiềm năng có thể nâng giá trị căn hộ tại đây. Cụ thể, khu công nghiệp Amata được mở rộng thêm 27 ha, tuyến đường kết nối đường Điểu Xiển và Võ Nguyên Giáp, đưa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trở thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ có chất lượng tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Đặc biệt dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ được quy hoạch về đến chợ Sặt, cách dự án Bien Hoa Universe Complex tầm 300 m, giúp rút ngắn khoảng cách từ Biên Hòa đến trung tâm TP HCM chỉ còn khoảng 20 phút. Ngoài ra, sân bay Long Thành vừa được khởi công sẽ thúc đẩy thị trường và làm tăng giá trị bất động sản khu vực trong thời gian tới.

Thêm vào đó, Bien Hoa Universe Complex còn là khu căn hộ cao cấp, an ninh, đầy đủ chuỗi tiện ích hiện đại xung quanh – một trong những xu hướng đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Với Bien Hoa Universe Complex, Hưng Thịnh Land phát triển căn hộ kết hợp khu thương mại, dịch vụ nhộn nhịp, sầm uất, đem đến những trải nghiệm mới mẻ về một cuộc sống tiện nghi “ngay ngưỡng cửa” cho cư dân mà không cần phải đi đâu xa, như hồ bơi, quảng trường nhạc nước, vườn trên không Sky Garden, siêu thị, gym, spa… Đặc biệt, với việc ứng dụng công nghệ smart home, Bien Hoa Universe Complex sẽ mang đến cuộc sống thông minh và thời thượng cho các chủ nhân nơi đây.

Minh Anh


0815.111.777