Tuyến đường Vành đai 3 đi qua TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương được kỳ vọng là động lực phát triển mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Dọc trục đường Vành đai 3 qua quận 9, TP.HCM dày đặc các dự án bất động sản và rất phong phú các sản phẩm của nhiều nhà phân phối, từ những thương hiệu ít ai biết cho đến những “ông lớn” Vinhomes, Novaland, CityLand…

Nhiều nhất là các dự án cao tầng. Nhìn trên mô hình, sẽ thấy các khối nhà cắm chi chít dọc trục lộ. Rất may là cũng có những “khoảng thở” do các dự án nhà biệt thự mang lại, nhưng không nhiều và dĩ nhiên giá rất đắt.

Dày đặc các dự án bất động sản

Riêng căn hộ, Vinhomes thuộc loại cao giá nhất. Cô Ngọc Ánh, một tiểu thương ở quận Tân Phú, vừa mua một căn hộ 65m2, tầng 27, có giá khoảng 55 triệu đồng/m2 thuộc dự án Vinhomes Grand Park, được tặng một vourcher mua xe ô tô điện VinFast trị giá 200 triệu đồng.

3 người bạn đi cùng với cô cũng chọn mỗi người một căn hộ. Khách hàng của phân khúc này là những người có thu nhập tốt, thường tuổi từ 30 – 40.

Ở hướng Long An, Đồng Nai, Bình Dương cũng rất nhiều dự án “ăn theo” đường Vành đai 3. Trên thực tế, tất cả các dự án này đã có từ nhiều năm trước. Số ít hơn mới “đua” theo sau này.

Ở Biên Hòa, Đồng Nai có dự án Aqua City, dự án Biên Hòa Universe Complex; ở Thuận An, Bình Dương dự án Lavita Thuận An.

Mới đây, vào tháng 4/2022, tỉnh Bình Dương đã khởi công dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn từ giáp ranh TP.HCM đến TP Thủ Dầu Một dài khoảng 12,7km từ 6 làn xe lên 8 làn xe. Đây là thông tin tốt cho những khách hàng đã mua Lavita Thuận An.

Những căn hộ của các dự án ở Bình Dương, Đồng Nai có giá bình quân từ 29 – 35 triệu đồng/m2. Nhà phố hoặc biệt thự thì tùy, giá cả tùy vào diện tích, view và số lượng nhà/diện tích đất.

Đầu tư giao thông kích thích nguồn lực

Ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản nhận định, cứ 1 đồng đầu tư công sẽ kích thích đầu tư xã hội từ 8 – 10 đồng.

Do đó, hàng nghìn tỷ đồng đầu tư cho các dự án hạ tầng giao thông sẽ có tác dụng kích thích nền kinh tế rất lớn.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, có nhiều yếu tố làm tăng giá đất. Trong đó, việc quy hoạch đất đai thường tác động tăng giá đất 8 – 10% trong khu được quy hoạch và vùng phụ cận.

Còn nếu Nhà nước rót vốn vào các công trình hạ tầng hoặc các nhà đầu tư khác phát triển dự án đô thị sẽ tác động làm tăng giá đất lên đến 45 – 50%. Riêng yếu tố lạm phát, đầu cơ tác động 15% giá đất với phạm vi tăng giá trên diện rộng.

Chỉ tính riêng tại Thủ Đức từ lúc có đề án đến khi có quyết định thành lập TP Thủ Đức, giá đất ở nhiều vị trí đã tăng gấp đôi, gấp ba so với trước đây.

Hay thông tin các huyện ngoại ngoại thành TP.HCM nâng cấp thành phố cũng làm giá đất nơi đây chuyển động.

Theo chuyên gia Dương Anh Vũ, hạ tầng giao thông có yếu tố tích cực, luôn đi trước sau, đó mới đến các khu đô thị vệ tinh.

Nếu tuyến Vành đai 3 hoàn thiện, sẽ hình thành các khu đô thị vệ tinh như: Nhơn Trạch (Đồng Nai), Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi (TP.HCM), Khu đô thị Đức Hòa, Đức Huệ (Long An), thành phố Thuận An (Bình Dương)…

“Nhưng với khách hàng nhỏ lẻ, chúng tôi vẫn khuyến cáo, đầu tư đất là dài hạn, đừng lướt sóng. Chỉ cần thị trường bị siết tín dụng như bối cảnh hiện nay thì mọi giao dịch sẽ chậm lại, dù giá không giảm. Đừng đặt cọc giữ chỗ để kiếm lời ngay vì có thể sẽ mất trắng. Và nên lựa chọn nhà đầu tư uy tín trên thị trường”, ông Vũ nói.


0815.111.777