Trong khi nhà phố mặt tiền cho thuê kinh doanh gặp khó khăn vì Covid-19 thì căn hộ cho thuê từ lượng lớn các chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp lại lên ngôi ở Biên Hòa, Đồng Nai.

Chuyên gia nhiều, nguồn cung hiếm

Là một trong những thành phố có nhiều khu công nghiệp nhất Việt Nam như: Biên Hoà 1, Biên Hoà 2, Amata, Loteco, Long Bình… Với hơn 1,2 triệu dân, Biên Hòa hiện là một trong hai thành phố công nghiệp sở hữu số lượng chuyên gia nước ngoài làm việc đông đảo bậc nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ hạng sang cho chuyên gia thuê tại thành phố này đang thiếu trầm trọng mặc dù nhu cầu lớn, đi kèm tỷ suất sinh lợi cao.

Đồng Nai có số lượng lớn chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại các nhà máy trong các khu công nghiệp. Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho thấy, hiện có khoảng 6.500 lao động người nước ngoài đang làm việc trong các khu công nghiệp, đa phần là chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan… và một số nước châu Âu. Những lao động đến từ nước ngoài có đến trên 85% là giám đốc điều hành, quản lý, chuyên gia trong các doanh nghiệp, còn lại là lao động kỹ thuật cao.

Với quy hoạch mở rộng thêm 27,2ha, Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) đang thu hút lượng lớn các chuyên gia nước ngoài và lao động trí thức làm việc tại đây

 

5 năm trở lại đây, một số chung cư ra đời thuộc phân khúc tầm trung và cao cấp để cho các chuyên gia thuê ở tại TP Biên Hòa chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chính vì thế, một số nhà đầu tư bắt đầu nhìn thấy tiềm năng và hướng đến phân khúc này có nhiều lợi nhuận rất tốt.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hùng (45 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) đầu năm 2019 sau một thời gian dành dụm đã quyết định đầu tư hơn 4 tỉ đồng mua 2 căn hộ, mỗi căn rộng 64 m², hai phòng ngủ trên đường Võ Thị Sáu, TP Biên Hòa. Cuối năm 2020, khi vừa được chủ đầu tư bàn giao nhà, anh chị quyết định cho hai chuyên gia người Nhật Bản đang làm việc tại KCN Amata thuê với giá từ 12-15 triệu đồng/căn. Với mức giá trên, mỗi năm anh chị thu về khoảng 300 triệu đồng (tương đương 15%/năm, gấp 2,5 lãi suất gởi ngân hàng). Đó là chưa kể “lợi nhuận” từ việc giá trị bất động sản của hai căn hộ ngày càng tăng.

Theo anh Hùng, việc vợ chồng đầu tư vào căn hộ cho thuê ở Biên Hòa là vì giá cả mua vào ở đây còn rẻ so với TP.HCM, Bình Dương hay Vũng Tàu nhưng giá cho thuê thì tương đương, bởi vậy lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, trước diễn biến Covid -19 còn phức tạp thì thị trường đất nền và nhà phố cho thuê mặt bằng không khả quan bằng.

Theo chị Kim Ngân, một chuyên gia môi giới căn hộ ở TP.Biên Hòa cho biết nhu cầu thuê căn hộ ở của các chuyên gia, giới trí thức và các gia đình trẻ rất cao nhưng sản phẩm vẫn còn ít, đặc biệt là những dự án có nhiều dịch vụ tiện ích, cao cấp. Hiện nay một số chung cư xây lên chủ yếu chỉ phục vụ cho tầng lớp bình dân và nhà ở xã hội cho lao động khó khăn.

Nhiều nhà đầu tư nhà mặt phố cũng đang dần dịch chuyển đầu tư qua căn hộ để cho thuê. “Việc đầu tư căn hộ cho thuê ở địa phương có nhiều chuyên gia nước ngoài là một giải pháp an toàn, tránh rủi ro việc hàng loạt cửa hàng trả mặt bằng vì ảnh hưởng Covid”, chị Ngân phân tích.

Chị Ngân cho rằng phân khúc căn hộ cho thuê ở Biên Hòa có nhiều tiềm năng do giá cả đầu tư đang còn khá mềm – khoảng từ 2,5 tỉ đồng với đầy đủ tiện ích kèm theo như khu thương mại, hồ bơi, phòng gym, nhà trẻ, nhà hàng… Các căn hộ rẻ hơn ở TP.Biên Hòa thì thường dạng nhà ở xã hội, không có dịch vụ đi kèm, kém thu hút người thuê.

Ngoài ra, thuận lợi nhất vẫn chính là lượng chuyên gia nước ngoài, tri thức trẻ ở các khu công nghiệp Biên Hòa rất đông trong khi quỹ đất nền đang dần khan hiếm mà dân số lại tăng chóng mặt. “Căn hộ ở Biên Hòa dễ cho thuê, chỉ cần bàn giao là sẽ có hàng loạt các công ty môi giới liên hệ hỗ trợ ngay, việc thiếu nguồn cung ở địa phương này khiến dễ dàng tìm kiếm khách hàng thuê dài hạn”, chị Ngân cho biết.

Theo thống kê, hiện các căn hộ cao cấp nhất tại TP.Biên Hòa đa phần tập trung ở khu vực đường Võ Thị Sáu, nơi có số lượng chuyên gia thuê ở số lượng lớn. Lợi thế ở đây là dịch vụ tiện ích và gần trung tâm song để đi làm ở các khu công nghiệp như Amata, Hố Nai, Biên Hòa 2… thường rất xa, chưa kể việc kẹt xe thường xuyên xảy ra ở khu vực nội ô Biên Hòa. Trong khi đó, hiện những căn hộ gần khu công nghiệp ở Amata, Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Long Bình… đang thiếu trầm trọng.

Nhiều tiềm năng nâng cao giá trị đầu tư

Là một tỉnh sở hữu tiềm năng lớn về đầu tư, chỉ trong 10 ngày đầu năm 2021, Đồng Nai đã thu hút được hơn 226 triệu USD vốn đầu tư, chủ yếu đến từ các nước Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong 5 năm tới, Đồng Nai sẽ là đại công trường với hàng loạt dự án quốc gia triển khai trên địa bàn như: sân bay quốc tế Long Thành, nhà máy thủy điện Trị An mở rộng… với hàng nghìn chuyên gia kỹ thuật cao đến ở và làm việc.

Ngày 5.1, tại lễ khởi công dự án sân bay quốc tế Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là dự án hạ tầng có quy mô vốn lớn nhất nước từ trước đến nay. Sân bay Long Thành là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.


0815.111.777